Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng cửa cuốn không điều khiển được

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng cửa cuốn không điều khiển được

  Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng cửa cuốn không điều khiển được

  1/ Cửa cuốn không điều khiển được do remote hết pin

  Dấu hiệu:

  Đây là nguyên nhân có vẻ khá dễ đoán, nhưng có thể bạn thường bỏ quên nó. Khi sử dụng remote, tín hiệu điều khiển bị ngắt kết nối khiến cửa cuốn không thể chuyển động. 

  Khắc phục: 

  • Đầu tiên hãy kiểm tra hộp điều khiển gắn trên tường có hoạt động như bình thường không. Nếu hộp điều khiển vẫn hoạt động bình thường thì việc cần làm của bạn bây giờ là nên kiểm tra lại pin trong remote điều khiển 
  • Việc thay pin remote khá đơn giản, chỉ cần trượt nắp điều khiển thay đúng loại pin đúng kích cỡ. Sẽ có một vài trường hợp remote sẽ cần sử dụng tua vít để mở ra.
  • Sau khi lắp pin cần chắc chắn rằng pin của bạn đã lắp đúng chiều và cực nếu không remote sẽ không có tín hiệu. Nếu mà vẫn không hoạt động thì có thể bạn phải thay một chiếc remote mới.

  2/ Cửa cuốn không điều khiển được do các thanh nan bị kẹt – bị lệch – bị uốn cong

  Dấu hiệu:

  Nếu cửa cuốn của bạn vẫn điều khiển được nhưng không đóng lại được như bình thường, mặc dù đã có sử dụng điều khiển từ xa phát tín hiệu.

  Lý do có thể là qua một thời gian sử dụng cửa cuốn sẽ bị rỉ sét do tác động của thời tiết hay nhiều tác động vật lý khác khiến cửa bị lệch, cong và vênh. Lấy là một trong những nguyên nhân khiến cửa cuốn không thể điều khiển được.

  Khắc phục:

  • Vệ sinh cửa cuốn thường xuyên theo định kỳ để đảm bảo cửa không bị bám bụi bẩn và những vật cản như đất đá, cành cây,… bám vào khớp thanh nan.
  • Điều chỉnh lại các thanh nan bị cong, vênh, con nếu nan bị hư hỏng quá mức do rỉ sét bạn có thể kêu thợ bảo hành hoặc thay thế cửa cuốn mới.

  3/ Cửa cuốn không điều khiển được do tần số và phạm vi hoạt động của remote

  Dấu hiệu: 

  Có một vài vấn đề xảy ra do cách sử dụng điều khiển không đúng cách, lý do phổ biến là do remote không nằm trong phạm vi hoạt động của cửa. Mỗi cửa cuốn đều có phạm vi hoạt động khác nhau, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đang nằm trong phạm vi hoạt động của remote.

  Nếu trường hợp trên không phải, bạn nên kiểm tra lại tần số điều khiển của bạn. Có thể có cả trường hàng xóm kế bên mở cửa cuốn bằng cách bắt tần số remote của họ có cùng tần số với điều khiển của bạn.

  Khắc phục:

  Tiến hành thay đổi tần số cửa cuốn mới, mỗi hãng sẽ có phương pháp thay đổi khác nhau vì vậy cần hỏi thợ lắp đặt trước khi sử dụng cửa cuốn.

  Trường hợp điều khiển cửa cuốn bị mất tín hiệu, cần xem lại vị trí điều khiển của bạn có nằm trong phạm vi cho phép hay chưa.

  4/ Cửa cuốn không điều khiển được do vật cản

  Dấu hiệu:

  Cửa cuốn được thiết kế với cơ chế đảo chiều thông minh, sẽ tự động ngắt hay đảo chiều khi gặp vật cản trên đường di chuyển. Quá trình đóng mở của cửa rất có thể đã gặp vật cản trong hệ thống đường ray di chuyển, ví dụ như các vật cản nhỏ như mảnh vỡ, đá sỏi, kẹo cao su, …

  Khắc phục:

  Kiểm tra xung quanh cửa cuốn xem có di vật nào mắc vào hay không, bạn có thể nên dùng thang để dễ dàng quan sát bên trong cửa. 

  Kiểm tra phần thanh ray thường xuyên, vệ sinh theo định kỳ để tránh sự ảnh hưởng của những vật cản không mong muốn. 

  5/ Cửa cuốn không điều khiển được do lò xo bị hỏng

  Dấu hiệu: 

  Sau quá trình điều khiển mà cửa vẫn không dịch chuyển, trong khi pin remote còn đầy, nguồn điện, động cơ cửa cuốn trong khi đó vẫn hoạt động bình thường. Thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bộ phận lò xo cửa cuốn bị xoắn gãy.

  Khắc phục:

  Cửa cuốn hiện nay luôn đi kèm với một hoặc 2 lò xo xoắn, nếu một trong 2 lò xo bị hỏng thì sẽ dẫn cửa cuốn của bạn không thể vận hành. Sau thời gian sử dụng lâu dài thì vấn đề này là không thể tránh khỏi. Nếu gặp phải trường hợp này bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật đến sửa chữa và thay thế.

  6/ Không điều khiển được do giới hạn của cửa cuốn không được thiết lập đúng cách

  Dấu hiệu: 

  Đôi khi, cửa cuốn của bạn được đóng kín nhưng sau đó lập tức nhảy ngược lên, thay vì đóng kín lại. Tình trạng này thường xảy ra ở những thương hiệu cửa cuốn có thiết kế cũ. Nếu trường hợp này xảy ra thì nguyên nhân chủ yếu là do các thiết lập giới hạn thời gian mở và đóng của bạn chưa hợp lý.

  Khắc phục: 

  Cài đặt và thiết lập lại giới hạn phù hợp với quy trình đóng mở cửa cuốn. Có thể thể thay đổi sang các dòng cửa cuốn đời mới hiện nay có thương hiệu như: Austdoor, titadoor, mitadoor, … với thiết kế hiện đại đến từ Đức.

  © 2023 cuacuontphcm. All Rights Reserved . Design by HD Agency